จิบมาเล่า : 10 ยอดสุรา ในยุทธจักรมังกร!
ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน
ต้องเฉลิมฉลองด้วย 10 ยอดสุรา MADE IN CHINA
เหล่าสหายพร้อมยกจอกหรือยัง....อ้าว กัมปาย!!!(ชนแก้วแบบสำเนียงจีน)
1. เหมาไถ : เหล้า ชาติ มังกร!!
เป็นเหล้าจีนมีชื่อเสียงติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก
และชาวมังกรเชิดชู”เหมาไถ”เป็นเหล้าประจำชาติ
จนมีสมญานามว่า “ กั๋วจิ่ว เหมาไถ” หมายถึง “ เหมาไถคือเหล้าประจำชาติ ”
ของเค้าดีจริงขนาดอดีตผู้นำรัฐบาลจีน ตั้งแต่ ท่านเหมา ท่านเติ้ง ยกให้เป็นเหล้าในดวงใจ
เท่านั้นยังไม่พอ “เหมาไถ”ยังเป็นเหล้า VIP สำหรับเวลคัม
บุคคลสำคัญของรัฐบาลจีนอีกหลายต่อหลายคนด้วย!!!
ส่วนประชาชนนิยมใช้ในพิธีมงคลตั้งแต่รวมญาติ ขึ้นบ้านใหม่ ยัน ลูกแต่งผัว
จนมียอดจำหน่ายสูงถึง 100 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี (34000 ล้านบาท)!!!!
ส่วนรางวงรางวัลไม่ต้องพูดถึงคว้าเหรียญทองมาหลายเวที
เพราะฉะนั้นการันตีรสชาติและคุณภาพว่าเยี่ยมยุทธ์เหนือใครๆ!!
2.อู่เหลียงเย่ : หอมแรงได้ใจ
“อู่เหลียงเย่”กลั่นจากเมืองอี๋ปิน ในมณฑลเสฉวน
ว่ากันว่าเมืองนี้ขึ้นชื่อเรื่องเหล้า ๆ มากว่า 3,000 ปีที่แล้ว
และพัฒนาอย่างแบบเขย่งก้าวกระโดดในสมัยราชวงศ์ฮั่น และ ราชวงศ์ถัง
จัดเป็นเหล้าขาวที่โดดเด่นเรื่องกลิ่นเพราะหอมแรงมั๊ก ๆ
นอกจากกลิ่นที่พุ่งติดจมูกแล้ว ดีกรีเหล้าก็แรงไม่แพงกัน
ขนาดเบา ๆ ยังล่อเข้าไปตั้ง 45% ถ้าคอหอยไม่แข็งอาจเดี้ยงได้
ที่สำคัญเหล้า“อู่เหลียงเย่” มีเอกลักษณ์ 4 ประการ
คือ ต้องกลิ่นหอมแรง ใสไร้สี มีรสหวานปนเปรี้ยว และมีกลิ่นหอมติดปากนาน
ขาดอย่างใดอย่างหนึ่ง .. ขอบอกคะว่าเป็นเหล้าอู่สไตส์เซิ่นเจิ้น(ของปลอมคะ)!!
3.เจี้ยนหนานชุน : กวียังหลงใหล
นี่คือยอดสุราระดับกวีเอกยังหลงใหล!!!
มีเรื่องเล่าอยู่ว่า”กวีเอกหลี่ ไป๋” สมัยราชวงศ์ถัง
ครั้งหนึ่งยังเคยขายเสื้อคลุมขนสัตว์ เพื่อนำเงินไปแลกซื้อสุราสกุลนี้
ซึ่งถ้ากวีเอกหลี่ ไป๋ยังมีชีวิตอยู่ คงไม่คิดจะหนีห่างไกลจากยอดสุรานี้แน่นอน!!
เหล้ายี่ห้อนี้เป็นสุราขาว ให้ความรู้สึกเหมือนมีเนื้อ มีหนัง ขณะซ่านอยู่ปาก แต่ไม่กัดลิ้น
มีกลิ่นแรงแต่เย้ายวนใจ เคยมีคนชื่นชมในกลิ่นว่า”เสมือนลมที่อบอุ่น”
ปัจจุบัน”เจี้ยนหนานชุน” มี 2 ความแรงให้เลือก 2 ดีกรี คือ 52 และ 60 !!!
4.เกาเหลียง : กลิ่น รส สัมผัส ชวนวูบวาบ!
"เกาเหลียง" แปลตรงตัว คือ เหล้าที่ทำจากข้าวลูกเดือย
เป็นเหล้าที่กำเนิดตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิง
ปัจจุบันนิยมสุดขีดในประเทศไต้หวัน ถึงขนาดบางรุ่นต้องเปิดจอง
ล่าสุดเปิดตัวเหล้าข้าวฟ่างที่ใช้เวลาหมักเก็บนานถึง 16 ปี
ราคาขวดละ 20,000 เหรียญ(NT ) แพงที่สุดในประวัติศาตร์
และ ผลิตปีละ 1,000 ขวดเท่านั้น ทุกขวดมีใบรับประกันและหมายเลขประจำขวด
ส่วนรสชาติวาบแรกที่ลงคอ ขอบอกว่าร้อนวูบขึ้นมาทันที
แต่พอผ่านไปสักพักกลิ่นของลูกเดือยและข้าวฟ่างจะฟุ้งขึ้นจมูกแบบเนือง ๆ !!
5.ซีเฟิ่ง : หอมไกลไป 10 ลี้
เป็นเหล้าสุราเลื่องชื่อไป 10 ทิศ หอมหวลไป 10 ลี้
ใครต่อใครที่ได้ยกจอกลิ้มลองต้องติดใจถวายตัวให้สุรา”ซีเฟิ่ง”
“ซีเฟิ่ง”จัดเป็นโอทอปของ อำเภอ เฟิ่งเสียง มณฑลส่านซี ภาคกลางของแดนมังกร
กลั่นกันตั้งแต่ราชวงศ์โจว และ ราชวงศ์ฉิน มีประวัติยาวนานกว่า 2600 ปี
จัดเป็นเหล้าขาวอีกยี่ห้อที่หอมไกล หอมนาน หอมติดปากจริง ๆ คะ!!
6.หลูโจวเหล่าเจี้ยว : เหล้า รักษา โรค !!
ในอดีต....
สุรา”หลูโจว”ร่ำลือกันว่าเป็นยารักษาการระบาดของโรคห่า
สกัดและกลั่นจากสมุนไพรกว่า 100 ชนิด
จากนั้นนำมาหมักกับน้ำในบ่อโบราณ ณ.เมืองหลูโจว
ซึ่งสูตรสุราปรุงยานี้ได้สืบทอดต่อกันมาจากรุ่นต่อรุ่น
นอกจากเชื่อว่าเป็นยาทิพย์แล้ว “หลูโจว”ยังมีกลิ่นหอมดุจสตรีพรหมจรรย์
รสชาติหวานกลมกล่อม ถูกปากชาวมังกรจนต้องบอกต่อ
ได้รับการยกย่องเป็น 1 ใน 4 สุราเยี่ยมยุทธ์จากเวทีประกวดทั่วแผ่นดินจีน
ปัจจุบัน เหล้า”หลูโจว”พัฒนาหลากหลาย VERSION เกือบ 15 สูตร
ตั้งแต่ดีกรีชิว ๆ ยันดีกรีแสลงหอคอย แต่เจ๋งสุดต้องยกให้สูตร”เหล่าเจี้ยวเท่อชวู”
7.เฝินจิ่ว : 3 ผสานระดับเซียน!!
เพราะกลิ่นที่หอมจรุงใจ หอมอ่อนโยน และหอมนาน
จนสหายแห่งกวีนาม “ตู้ มู่” ต้องชื่นชมด้วยเปรียบเปรย
ว่าผีในวันเช้งเม้งยังนึกอยากจิบสุรา”เฝินจิ่ว”อีกครั้งเหมือนตอนมีชีวิต!
“เฝินจิ่ว”จัดเป็นเหล้าประจำหมู่บ้านซิ่งฮวา ฮอตติดดาวตั้งแต่โบราณ
กรรมวิธีการกลั่นน้ำเมาก็ยอดเยี่ยม และเป็นต้นกำเนิดการกลั่นสุราในแดนมังกร!
เด่นจริงอะไรจริงด้วยปัจจัยระดับเซียนทั้ง 3 ประการ คือ
สี สวย ใสกระจ่าง ดุจแม่น้ำแห่งสรวงสรรค์
กลิ่น หอมเป็นเอกลักษณ์ ต่างจากเหล้าในแถบใต้ของจีนที่หอมแรงชวนมึน
และ รสชาติ กลมกล่อม เพราะมีน้ำพุหวานเป็นส่วนผสมให้ติดใจ!!
8.หยางเหอต้าชวู : ยอดน้ำเมาแห่งลุ่มน้ำแยงซีเกียง!
“กลิ่นหอมทำให้ต้องรีบลงจากม้า
รู้รสชาติแล้วต้องรีบหยุดเดินทาง
กลิ่นหอมของสุราลอยอวลอยู่ในอากาศ
นกสามัญดมกลิ่นยังกลายเป็นหงษ์
กระทั่งของเสียที่กลั่นทิ้งลงไปในน้ำ
หากปลากินยังแปลงร่างเป็นมังกรในฉับพลัน”
นี่คือบทกวีร่ายถึงน้ำกลั่นสุราสุดอัศจรรย์ยี่ห้อ “หยางเหอต้าชวู”
เป็นสุราไร้สี โปร่งใส กลิ่นหอมแรง รสชาติหวานนุ่มนวล
จัดเป็นน้ำเมาอันดับหนึ่งแห่งลุ่มแม่น้ำแยงซีทางตอนใต้
ปัจจุปัน “หยางเหอต้าชวู” มี 3 ดีกรีคือ 64 ,61 และ 55 ไว้รองรับคอเหล้า
9.กู่หลันหลาง : สุราแห่งความล้ำลึก
ที่ไหนมีน้ำพุดี ที่นั่นย่อมยอดแห่งสุรา
โดยเฉพาะแหล่งผลิตเหล้า”กู่หลันหลาง”โอบอ้อมด้วยภูเขาสูงชัน
ท่ามกลางหุบในเขาอำเภอกู่หลัน มณฑลเสฉวน
มีน้ำพุใสสะอาด รสหวาน ชาวบ้านเรียกว่า “น้ำพุหลาง”
ซึ่งน้ำพุนี้ คือ ส่วนผสมหลักที่หมักพร้อมกับข้าวสาลีพันธุ์ที่ดีที่สุด
หมัก 2 ครั้ง สกัดอีก 7 ครั้ง รวมเป็นเวลา 9 เดือน
จากนั้นเก็บบ่มในถ้ำลึก ภายใต้อุณหภูมิ 18-20 องศา อีก 3 ปี
จนกลายเป็นสุดยอดเหล้าแห่งปฐพีที่มีกลิ่นล้ำลึกจากถ้ำและน้ำพุศักดิ์สิทธิ์!!!
10.กู่จิ่ง : สุราแห่งจักรพรรดิ น้ำเมาของโจโฉ!!
"อยู่ต่อหน้าสุรา ก็ต้องร้องเพลง ชีวิตของคนไม่ยืนนาน"
คือบทกวีอันทรงพลังของโจโฉ หนึ่งในตำนานแห่ง 3 ก๊ก
ณ .อำเภอเฉียว(ชื่อเดิมของอำเภอเหา) เป็นบ้านเกิดเมืองนอนของโจโฉ
ณ.ที่นี่ โจโฉ VERY ภูมิใจในรสสุราของพื้นที่ตนมาก
จึงมักชื่นชมตลอด WAY ว่า “สุราของบ้านเกิด หวานปานน้ำผึ้ง”
เคล็ดลับความหวานของ”กู่จิ่ง”อยู่ที่น้ำจากบ่อน้ำโบราณ
ด้วย น้ำใสสะอาด อุดมด้วยแร่ธาตุ ดื่มแล้วมีรสชาติหวานชื่นใจ
เมื่อนำน้ำจากบ่อนี้มากลั่นสุรา ทำให้สุรามีกลิ่นหอม รสชาติหวานชื่นมิรู้ลืม
ถึงขนาดต้องนำขึ้น ถวายแด่ จักรพรรดิหลายยุคหลายสมัย
ซึ่งชื่อ“กู่จิ่งก้งจิ่ว”มีความหมายว่า สุราทูลถวายจากบ่อน้ำโบราณ
สุรากู่จิ่ง มีเนื้อใส กลิ่นหอมเย็นเหมือนกล้วยไม้กลางป่าฝน
ดื่มแล้วจะรู้สึกซาบซ่านหอมหวานอยู่ในปากเป็นเวลานาน
ปัจจุปันเหล้า”กู่จิ่ง”มีดีกรีอยู่ที่ 60 % และยังมีสรรพคุณให้โลหิตหมุนเวียนดีขึ้นอีกด้วย!
ปล.การกำเปยของชาวจีนค่อนข้างน่ากลัวถ้าไม่แน่จริงห้ามชนแก้วหรือกำเปยเด็ดขาด
เพราะกำเปย มีค่าเท่ากับ ต้องหมดแก้วมีเท่าไหร่ต้องดื่มให้หมด
เพราะกำเปย มีค่าเท่ากับ ต้องหมดแก้วมีเท่าไหร่ต้องดื่มให้หมด
Source By iguide.travel
รวบรวม & ปรุงแต่งรสชาติข้อมูล BY จิบชิมดื่ม ณ.ไทยแลนด์
สวัสดีครับทุกๆคนผมขอสอบถามเรื่องเหล้า moutai ครับผมได้มาแบบไม่รู้ตัวส่วนตัวแล้วไม่ค่อยกินครับ53degreeรหัส1740ผมเลยมาหาดูว่าเป็นปี1980มันน่าจะแพงอยู่ก็เลยมาหาผู้รู้ว่าผมจะมีทางใหนที่จะปล่อยได้ในราคาที่สมควรแล้วจะได้ราคาประมาณใหนขอบตุณล่วงหน้าครับ
ตอบลบ