วันเสาร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2555

จิบมาเล่า : 5 เมนูโค้ก...ไม่น่าเชื่อว่าจะทำ(และหม่ำ)ไปได้!!

1.เค้กรสโค้ก สูตร เชอร์รี่สแลนเดอร์!!
ขอเริ่มจากดีกรีเบา ๆ ที่น้ำโค้กผสมพันธุ์กับส่วนผสมอื่นๆ
แล้วดูยังน่าจะเข้ากั๊นเข้ากันได้ดี แบบไม่ Shock อารมณ์คนชิมเท่าไร
ขอเปิดม่านด้วยเมนูแรก นั่นคือ”เค้กรสโค้ก”!!!
เค้ก คือ ของหวาน ก็น่าจะ Match กับ น้ำโค้ก เพราะหวานเหมือนกัน!!
แต่เมนูนี้ท่าทางจะหวานแบบเบิ้ล กลัวไขมันรอบๆพุงจะถามหา
ว่าแล้วก็กำเนิด”คัพเค้กรสเชอร์รี่โค้กสูตรไดเอท”ซะเลย!!!!

เค้กสูตรนี้กำลังอินเทรนด์ในหมู่สาวแสนเก๋ตามหัวเมืองนิวยอร์ก
เพราะขนาดเค้กพอคำ ไม่มากไม่น้อยจนหลอนเรื่องน้ำหนักตัว
และที่สำคัญรสชาติเจิด แจ่ม ฉ่ำปลายลิ้นมั๊ก ๆ คะ
เพราะเป็นเค้กช็อกโกแลตที่มีกลิ่นเชอร์รี่จาง ๆ เข้ามาผสม!!

ขั้นตอนทำก็น่าทดลองทำอยู่ นำผงเค้กช็อกโกแลตสำเร็จรูป
ผสมกับไข่ขาว 2 ฟองเพื่อให้เนื้อเค้กนุ่มนวลน่าขยุ้มมากขึ้น
จากนั้นเทเชอร์รี่โค้กสูตรไอเอท(เสียดายที่ประเทศไทยไม่มีขาย)
ตีคนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ซึ่งข้อดีของคาร์บอเนตในโค้กทำให้แป้งฟูได้ใจ
เพียงเท่านี้ก็นำแป้งเค้กเทลองถ้วยเค้ก แล้วอบสักระยะ
เราก็จะได้คัพเค้กรสชาติโค้กสูตรเด็ดรับแขกบ้านแขกเมืองได้แล้ว
หากอยากเพิ่มความเก๋ให้มีมิติ ก็ประดับด้วยผลเชอร์รี่แช่เย็นให้ฉ่ำ
และอาจปักหน้าเค้กด้วยหลอดดูดงาม ๆ จุ๋มจิ๋ม ๆ เป็น Gimmick
ให้รู้ว่านี่แหละเค้กที่มาจากโค้ก ดูดดื่มแบบเต็มปากเต็มคำกันได้เลย-งั๊บๆ ๆ









2.โค้กทอด ของเด่นจากเท็กซัส!!!!
เมื่อไอเดียเจิด บวกกับ ลูกบ้ากล้าลองกล้าทำ
จึงกลายเป็นสุดยอดนวัตกรรมที่โลกทั้งใบต้องยกให้นายคนเดียว!!

นี่คือ”โค้กทอด”เมนูที่ไม่มีใครเคยคิด เพราะมันคิดไม่ถึง!!!
จากกลีบสมองพอง ๆ ของนาย อเบล กองซาเลส ชาวเท็กซัส แห่งสหรัฐอเมริกา
ขั้นตอนไม่ซับซ้อน แค่นำโค้กผสมกับแป้งคลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียว
จากนั้นปั้นกลม ๆ แล้วนำลงไปทอดให้กรุบกรอบพอประมาณ
นำโค้กเม็ดงามขึ้นจากกระทะ บรรจงใส่แก้วใส ๆ
แล้วราดวิปครีม แต่งหน้าด้วยสตรอเบอร์รี่เป็นอันเสร็จเด็ดสะระตี่
รสชาติถูกการันตีจากปากต่อปากว่า “สุโค้ย สุโค้ย”!!!!
สำหรับราคาตกที่แก้วละ 4.50 เหรียญดอลลาร์ หรือประมาณ 130 บาท!!

และในอนาคตเตรียมเข็นโปรเจ็กส์ใหม่ นำโค้กซีโร่ มาปั้นแล้วทอด
หวังเป็นเมนูเด็ดพิชิตใจหนุ่มสาวอยากเอร็ด และอยากสเลนเดอร์ไปในตัว!!








3.ข้าวอบโค้ก เมนูเด็ดประเทศโคลัมเบีย!!!
แทบไม่เชื่อหูว่า….
นี่คืออาหารเกือบประจำถิ่นของชาวชายฝั่งโคลอมเบีย
จัดได้ว่าหากินง่ายตามตรอกซอกซอยประหนึ่งส้มตำบ้านเรายังไงยังงั้น
เพราะคนที่นี้คลั่งไคล้ในรสชาติโค้กอย่างแรง!!!!
ต้องยอมรับการ MIX and MATCH ขั้นเทพจับโค้กมาปรุงเป็นเมนูเด็ดได้อยู่หมัด
ตั้งแต่อาหารคาว ยันอาหารหวานอย่างกล้วยคาราเมลในน้ำเชื่อมโค้กก็เริ่ด!!

วิธีทำก็แสนง่ายแต่จะฮ้อเจี๊ยะเท่าฝีมือชาวโคลัมเบียหรือเปล่าจะลองทำ
เริ่มจากรินน้ำมันมะกอกในกระทะและตั้งไฟให้ร้อนประมาณ 1 นาที
เทข้าวหอมลงประมาณ 2 ถ้วย คลุกเคล้ากับน้ำมันมาอีก 2 นาที
จากนั้นนำน้ำโค้กประมาณ 2 ขวดไซส์เล็กเทลงในกระทะ เติมเกลือหยิบมือ
เมื่อน้ำโค้กเดือด ลดระดับไฟเป็นปานกลางสักนิด
รอสักพักข้าวก็จะสุก สีสันเฉดน้ำตาลสวยงามน่าชวนชิม!!!
เพิ่มความมันส์ด้วยถั่วแอลมอนด์ และใส่ความเปรี้ยวด้วยเม็ดลูกเกด
เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูข้าวพันธุ์โค้ก เด็ดสะระตี่จนต้องน้ำลายหย๋าย!!









4.ก๋วยเตี๋ยวน้ำโค้ก หวานนุ่มชุ่มลิ้น!!
ก่อนหน้านี้….
“จิบชิมดื่ม”พาไปรู้จักมักจี่กับ”โค้กทอด”เมนูล้ำจากรัฐเท็กซัส
ขออีกหนึ่งเมนูชวนอึ้งเพราะนึกไม่ถึงว่าน้ำโค้กจะทำได้ลงตัว
นั่นคือ “ก๊วยเตี๋ยวน้ำโค้ก” เจิดกว่าโค้กทอดเพราะเป็นไอเดียจากคนไทย!!!!
นี่ไม่ใช่การสั่ง ก๊วยเตี๋ยว ชาม  กับ น้ำโค้ก แก้ว แบบพื้น ๆ นะคะ
แต่เป็นการนำน้ำโค้ก(หรือเป๊ปซี่ก็ได้) ผสมผสานลงไปในเนื้อไก่ เนื้อหมู
วิธีทำ เริ่มจากนำเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ เทใส่ในหม้อที่มีน้ำโค้กเดือดปุด ๆ
จากนั้นใส่กระเทียม พริกไท รากผักชี ป็ยกัก อบเชย และเกลือที่ตำให้แหลก
เคี่ยวเข็ญให้น้ำงวดประมาณ 1 ชม. เติมโค้กและผงโกโก้(เพื่อสีสันและความหอม)
เท่านี้เราก็จะได้ เนื้อหมู หรือไก่จะนุ่มนวล ๆ หวานฉ่ำปาก จากน้ำโค้กต้มนี่แหละ
 ขอบอกสูตรนี้ไม่ต้องใส่น้ำตาลก้อน หรือน้ำตาลกรวดอีก เพราะรสชาติหวานโบ๊ะแล้ว!!

แต่ถ้าเพื่อน ๆ ขี้เกียจเข้าครัวลองผิดลองถูก ก็มุ่งหน้าไปชิม เจ้าต้นตำรับได้
มีที่จังหวัดน่าน ใกล้โรงเรียนศรีเวียงสาวิทยาคาร
มีที่จังหวัดเชียงใหม่ ตรงข้ามโรงแรมอิมพีเรียลแม่ริม

ไกลกรุงเทพทั้งนั้น…..
แต่หากเพื่อน ๆ เคยชิมใกล้ ๆ กรุงแชร์บอกกันนะคะ









5.ขาหมูตุ๋นโค้ก เต็มทีไม่ต้องแคร์พุงพลุ้ย!!
ปิดท้ายด้วยเมนูโค้กเอาแบบสะใจไขมันกันไปเลย
เพราะนี่คือ”ข้าวขาหมูตุ๋นโค้ก”สูตรสุดยอดจากครัวหมูแดง!!
รสชาติไม่ต้องพรรณนาให้เมื่อยปาก เพราะหวาน มันส์ เค็ม ข้นแบบเข้าเนื้อ
เมื่อเจอะกับเนื้อและหนังเปื่อยยุ่ย แทบละลายในอุ้งปากต้องร้องโอ้วพระเจ้า!!

วิธีทำคลับคล้ายกับเมนูก๊วยเตี๋ยวสูตรโค้ก คือ นำเนื้อมาต้มโค้กจนเกือบเคี่ยว
แต่ก็แตกต่างในรายละเอียดบางอย่างที่ทำให้”ขาหมู”รสโอชาเกินบรรยาย

เริ่มจากขาหมู เลือกขาอวบอูมเนื้อแน่น ๆ นั่นแหละดี
ต้มขาหมูรวมกับกระเทียม พริกไทย โป๊ยกั๊ก อบเชยจะได้กลิ่นหอมพะโล้
จากนั้นเทน้ำโค้ก(หรือโคล่ายี่ห้อใดก็ได้) ไซส์ประมาณ 2 ลิตร
แต่หากไม่อยากหวานล้ำเกิน ก็ลดปริมาณโค้กลงสักหน่อยก็ไม่เป็นไร
เทลงหม้อให้ท่วมขาหมู ซึ่งโค้กนี่แหละจะทำให้ขาหมูเปื่อยและหวานฉ่ำปาก
เปิดไฟแรงจนเดือด จากหรี่ไฟและเคี่ยวประมาณ  1 ชั่วโมง
จากนั้นเติมผงโกโก้  1 ช้อนพูนเพิ่มสีสัน ความหอมโดยไม่ต้องพึ่งซีอิ้ว
ชิมรสชาติสักนิด….หากขาดรสเค็มเติมเกลืออีกหยิบมือ
เคี่ยวต่อไปอีก 1 ชั่วโมงด้วยไฟอ่อน ๆ จนขาหมูเปื่อยแล้วรอกินวันรุ่งขึ้น

เพียงแค่นี้ เราก็จะได้เมนู”ขาหมูตุ๋นโค้ก” นุ่ม ๆ นวล ๆ ชวนหม่ำ
ถ้าอยากให้ครบเครื่อง เติมไข่ต้มสักฟอง 2 ฟอง ก็ PERFECTคะ!!





จริง ๆ น้ำดำโค้กหรือโคลายี่ห้ออื่น ๆ ก็สามารถครีเอทเมนูเด็ด ๆ ได้อีกแยะ
เช่น ปีกไก่อบโค้ก ,ซุปลิ้นวัวรสโค้ก หรือแม้แต่ไส้กรอกสอดไส้โค้ก
ทั้งหมดต้องอาศัยพลังสมอง คิด บวก ลูกบ้า และต้องกล้าหม่ำฝีมือตัวเอง!!



CREDIT PIXX No.5 by หมูแดง
รวบรวมและปรุงแต่งรสชาติข้อมูล BY จิบชิมดื่ม ณ.ไทยแลนด์



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น