วันเสาร์ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

จิบรานุกรม : สาเก (SAKE) ….สุราซามูไร!!!!


สาเก (SAKE) ….สุราซามูไร!!!!

ก่อนอื่น ขอกำลังใจด้วยการกดเป็นเพื่อนกับ จิบชิมดื่ม ณ.ไทยแลนด์
PAGE ไอเดียเครื่องดื่มที่ดีที่สุดในสยามประเทศ
เราสัญญาจะสรรหาเรื่องดี ๆ มานำเสนออย่างต่อเนื่อง
ขอแรงเพื่อน ๆ ช่วย ADD FRIEND ด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ



จัดเป็นสุรา OTOP สุดท็อปฟอร์มแห่งญี่ปุ่น
เป็นเสมือนสายเลือดสีขาวของชาวซามูไร
ทุกเทศกาลจะรื่นเริงหรือโศกสลดต้องซดสาเก
ด้วยจริตแห่งการจิบ แสนประณีตละเมียดละไม
จึงเป็นเสน่ห์ยวนใจให้คนทั้งโลกอยากจิบสักครั้ง!





สาเก มีต้นกำเนิดจากแผ่นดินจีน เหมือนเหล้าเหมาไถ
แต่เมื่อเดินทางมาถึงแดนเจแปน มันคือเหล้าที่หมักจากข้าว
และต้องเป็นข้าวพันธุ์ญี่ปุ่น เมล็ดสั้น เหนียว นุ่ม
จากนั้นนำไปกลั่น และ BLEND ทุกส่วนให้เข้าที่
ขั้นตอนคลับคล้ายเหล้าขาวภูมิปัญญาไทยแลนด์
ต่างที่เหล้าขาวไทยใช้ข้าวเหนียว&กากน้ำตาลในการหมัก
และสูตรลับสมัยโบราณ………
ต้องหมัก & กลั่นเฉพาะฤดูหนาวฉ่ำสั่นเย็นเท่านั้น
เพราะสาเกที่ได้จะสดชื่น & รสชาติอร่อยเหาะเชียวหล่ะคะ






สาเก แบ่งออกกว้างเป็น 2 สไตส์ คือ ร้อน และ เย็น
สาเกร้อน จัดเป็นต้นตำรับสุดออริจินัล รสชาตินุ่มนวล
ก่อนจิบต้องแช่สาเกในน้ำร้อนประมาณ 50 องศา
จากนั้นจะเสิร์ฟใน “ทคคุริ” ขวดปากแคบแต่กระเปาะอ้วน
แล้วรินใส่ “โอะโชโคะ” อีกที มันคือ จอกสาเก อันนี้ปากจะกว้าง
เพื่อให้ได้ดอมดมกรุ่นกลิ่นสาเกอย่างเต็ม 2 รูจมูก
ส่วนสาเกเย็น นำเหยือกไปแช่ในถังน้ำแข็งเย็นเจี๊ยบ
แล้วเสิร์ฟในถ้วยไม้สี่เหลี่ยม โรยเกลือที่มุมเพื่อรสชาติเป๊ะขึ้น!






หากอยากเปิดซิงรส “สาเก” ต้องลอง GINJO SHU
คุณภาพคับขวด เด่นที่กลิ่นและรสชาติติดปลายลิ้น
แม้ราคา VERY พรีเมียมขวดละ 5 พันเยนขึ้นไปแต่เยี่ยมคะ
ว่ากันว่ารสชาติสาเกที่บรรเจิดต้องมี 5 สัมผัสในอึกเดียว
คือ หวานปะแล่ม เปรี้ยว ซาบซ่า ขม และต้องร้อนแรง!!!!
แม้จะร้อนแรงเยี่ยงไร แต่สาเกก็ไม่เคยทำให้ใครเมาค้างชัวส์ๆ  





ปิดท้ายความเชื่อเรื่องสาเก อย่างที่บอกสุราสายพันธุ์นี้
เกี่ยวข้องปรองดองกับความเชื่อของชาวญี่ปุ่นและเทพเจ้า
เพราะฉะนั้นทุกประเพณีต้องยกซดสาเกแทบทั้งนั้น
ตั้งแต่ประเพณีราชวัง ศาสนา ยันสารพัดเทศกาลรื่นเริง
แม้แต่เทศกาลฮานามิ หรือ วันครอบครัวชื่นชมดอกซากุระ 
หากเรณูซากุระร่วงหล่นใส่จอกสาเก ต้องรับยกซด ณ.บัดนาว
เพราะเชื่อกันว่าสุขภาพเฮงตลอดปีตลอดไป……. ว้าว!!!!




รวบรวม & ปรุงแต่งรสชาติข้อมูล BY จิบชิมดื่ม ณ.ไทยแลนด์


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น