วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

จิบรานุกรม : TEQUILA...ต้อง กระดก แล้ว เลียเกลือ!


จิบรานุกรม  คำที่ 18 : TEQUILA
น้ำเมาสไตส์เม็กซิกัน ต้อง กระดก แล้ว เลียเกลือ!!!

ก่อนอื่น ขอกำลังใจด้วยการกดเป็นเพื่อนกับ จิบชิมดื่ม ณ.ไทยแลนด์
PAGE ไอเดียเครื่องดื่มที่ดีที่สุดในสยามประเทศ
เราสัญญาจะสรรหาเรื่องดี ๆ มานำเสนออย่างต่อเนื่อง
ขอแรงเพื่อน ๆ ช่วย ADD FRIEND ด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ



ตกีลา คือ น้ำเมาเชื้อสายจังโก้แดนเม็กซิโก้ 100 เปอร์เซนต์
หมัก และ  บ่มครั้งแรกในช่วงศตวรรษที่ 16 บริเวณ เมืองเตกีล่า
ซึ่งปัจจุปันเมืองแห่งนี้ถูกยกเป็น CITY OF TEQUILA เรียบร้อย!
ถ้ากลั่นนอกเมืองเตกิล่าควรเรียกสไตส์เหล้านี้ว่า “ MEZCAL





เตกีล่า กลั่นจาก “ อะกาเว่” (AGAVE) พืชพื้นเมืองของเม็กซิโก
ลักษณะคล้ายกระบองเพชร +สัปปะรดเติบโตกลางทะเลทราย
ถ้าอยากให้รสเตกิล่าล้ำลึก ต้องเลือกอะกาเว่สีฟ้ามาหมักกลั่น
และต้องผสมต้นเซ็นจูรีพลานท์ (ต้น  100 ปีจะออกดอกครั้งนึง)
ต้นยาดำ & ดอกเมชคอล ซึ่งแต่ละอย่างหายากพลิกแผ่นดิน !!
นำทั้งหมดมาคั่นเป็นน้ำ และ  นำน้ำมาหมักอีกประมาณ 2 วัน
จากนั้นกลั่นจนกลายเป็นเหล้าสีขาวใส บรรจุขวดขายได้เลยค่ะ
แต่ถ้าบ่มในถังไม้โอ๊กต่อ ก็จะกลายเป็นเตกีลาสีสันเหลืองอำพัน
หรือคอทองแดงเรียกว่า “ GOLD TEQUILA” แพงกว่าแบบใสๆ
ดีกรีรวม ๆประมาณ 37 – 45 แต่รสแรงทะแยงคอหอยแน่นอน!






มาถึงขั้นตอนการกระดกซด TEQUILA แล้วหล่ะคะ…..
จะซัดเพียว ๆ แบบวิสกี้ออนเดอะร็อค คือ ใส่น้ำแข็งเพียวๆก็OK
แต่ของแท้สไตส์ชาวเม็กซิกันต้องกระดกซดเป็นช็อตแน่นอนกว่า
ที่ขาดไม่ได้ต้องมีเกลือ & มะนาวฝานซีก เป็นเครื่องเคียงโชว์เก๋า
ซึ่งเทคนิคการยกซดก็ไม่ธรรมดา เป็นวิถีดริงค์แบบฉบับคาวบอย
คือ เอาเกลือป่นโรยไว้หลังมือ  ตรงช่วงระหว่างนิ้วโป้ง ก ะนิ้วชี้!!
จากนั้น ซดเตกีล่าจากแก้วช็อตกระดกให้หมด แล้วเอาลิ้นเกลือ!!
ต่อด้วยรีบบีบมะนาว 3 -4 หยดตามในทันที อูย! รสชาติซี๊ดค่ะ!!

หรือบางสูตรก็ผสมน้ำ “สไปร์ท”  เพิ่มหวานดับขมลงในแก้วช็อต
เอาอุ้งมือปิดปากแก้ว   จับกระแทกโต๊ะแรง ๆ    ให้ฟองมันฟู่ฟ่า
แล้วรีบกระดกด่วน  ตามด้วยเลียเกลือ & บีบมะนาวเหมือนเคย
 หรือ กลัวรสชาติเตกิล่ามันบาดคอเกินไป ก็สั่งเป็น “มาร์การิต้า”
ค็อกเทลชื่อกระฉ่อนโลก โดยมีของ “เตกีล่า” เป็นส่วนผสมหลัก!!








สำหรับยี่ห้อควรเลือกดีๆ สักนิดนึงค่ะ ไม่งั้นกลิ่นแรงจนแทบสลบ
หาซื้อง่ายสุด คือ SIERRA ยี่ห้อที่มีหมวกเม็กซิกันน่ารักเป็นฝาจุก
แต่อยากได้รสชาติเตกิล่าแบบดีเด่นได้โล่ ต้องยี่ห้อ “PATRON
หมักบ่ม 2 ปี ถ้าเทียบก็เป็นเหมือน ๆ  BLACK LABEL ยังงั้นเลย 
หรือ TEQUILA HERADURA ปี 1870 รุ่น SELECT SUPREMA
รสเยี่ยม ไม่บาดคอ  เทียบเคียงคล้าย V.S.O.P  หรือ  เฮนเนสซี่



รวบรวม & ปรุงแต่งรสชาติข้อมูล BY จิบชิมดื่ม ณ.ไทยแลนด์





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น